Nhẹ nhàng chò nâu

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải ngành thực phẩm

Hệ thống lọc nước thải là một trong những bộ phận quan trọng trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm như: sản xuất bánh kẹo, mì gói, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, chế biến thủy sản hay các nhà máy sản xuất bia….

Sau nhiều phân tích, người ta nhận thấy rằng nước thải ngành thực phẩm có chứa rất nhiều chất ô nhiễm hữu cơ, trong đó nồng độ COD và BOD cao gấp 10 lần – 20 lần so với quy định quốc gia về nước thải công nghiệp. Không những vậy, hàm lượng dầu mỡ, nitơ và các cặn lơ lửng trong đó cũng rất cao. Việc xây dựng những mô hình này giúp giảm nồng độ độc hại của các chất được thải ra sau quá trình sản xuất và do đó ngăn chặn được tình trạng ô nhiễm môi trường nước, đảm bảo vệ sinh nước thải công nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều biện pháp được thi hành, nhiều hệ thống lọc nước thải được thiết kế với quy trình xử lý nghiêm ngặt, hiệu quả lọc cao đồng thời tiết kiệm được chi phí phát sinh trong quá trình vận hành và bảo dưỡng hệ thống. Những mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế dài lâu cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Cơ chế xử lý của hệ thống lọc nước thải ngành thực phẩm bao gồm các công đoạn: cơ học, hóa lý, sinh học, oxy hóa.

Tùy từng nhà máy khác nhau, người ta thiết kế những hệ thống phù hợp để đảm bảo hiệu suất ổn định và tiết kiệm nhất. Không những vậy, sau quá trình xử lý, các phân tích chỉ ra rằng, nước thải đầu ra luôn đạt quy chuẩn 40:2011 của bộ tài nguyên và môi trường đối với nước thải công nghiệp.



Quy trình xử lý nước thài ngành thực phẩm:


- Đầu tiên, nước thải sẽ chảy vào hệ thống ngăn chắn rác dưới áp lực cao nhằm ngăn chặn và loại bỏ hoàn toàn các chất thải rắn có kích thước lớn. 

- Tiếp theo, nước sẽ được chảy xuống hố thu gom trong đó rác được thu vào thùng chứa và chờ xử lý còn nước được tách riêng và bơm vào bể tách mỡ.

- Sau khi tách mỡ ra khỏi nước, nguồn nước tiếp tục chảy sang bể điều hòa, nước thải được trộn đều đồng thời với hoạt động của máy phối khí, nước thải luôn giữ được nồng độ ổn định và được bơm sang bể sinh học kỵ khí.

- Tại đây, các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thành các chất vô cơ và khí biogas. 

- Sau công đoạn này, nước chuyển sang bể sinh học hiếu khí để khử nitor và photpho.

- Cuối cùng, nước chảy qua bể lắng sinh học, các chất vi sinh sau khi phân hủy hữu cơ sẽ hóa bùn và lắng xuống đáy, bùn được hút vào bể chứa bùn còn nước thải tiếp tục chảy qua bể khử trùng để khử sạch toàn bô vi khuẩn, sinh vật, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh và bơm lên bể lọc áp lực để loại bỏ hoàn toàn cặn còn sót lại.

Mọi thông tin về hệ thống lọc nước thải cho ngành thực phẩm, khách hàng vui lòng gọi tới Hotline: 0902.272.337 để được công ty TNHH Xây dựng và Môi trường An Phát tư vấn trực tiếp.







Previous
Next Post »